Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét, kích thước sân bóng đá

Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét? Bài viết sau đây Bongdaanh.net cung cấp tới bạn đọc những thông tin kích thước sân bóng đá chuẩn theo từng loại hình sân phù hợp nhất với số lượng người tham gia thi đấu.

Sân bóng đá là gì?

Sân bóng đá còn được gọi là sân cỏ, được hiểu là mặt sân để thi đấu bóng đá. Kích thước và cấu trúc sân bóng được quy định trong Điều 1, Luật bóng đá, gọi là Sân thi đấu.

Sân bóng đá thường được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, tuy nhiên ở các giải bóng đá nghiệp dư, các đội bóng có thể thi đấu trên sân đất. Bề mặt sân bóng đá theo quy định phải có màu xanh lá cây.

Sân bóng đá
Sân thi đấu bóng đá

Tất cả các vạch kẻ trên sân tạo thành cấu trúc sân bóng đá. Ví dụ trái bóng đi hết đường biên ngang hoặc được biên dọc dẫn đến kết thúc tình huống hoặc một pha phạm lỗi trong khu vực 16m50 sẽ dẫn đến quả phạt đền. Tương tự, trái bóng phải đi hết đường biên ngang giữa hai cột gôn mới cấu thành bàn thắng. Nếu bất kỳ phần nào của trái bóng vẫn còn nằm trên đường biên thì không được tính là bàn thắng. Hiện nay các trận đấu đỉnh cao đã áp dụng công nghệ goal-line để xác định chính xác nhất tình huống đã dẫn đến bàn thắng hay chưa.

Quy định về sân bóng đá trong Luật bóng đá áp dụng cho sân 11 người. Bởi vì Anh quốc là nơi khai sinh ra bóng đá hiện đại nên ban đầu Luật bóng đá áp dụng hệ đo lường Anh để quy định kích thước. Đến năm 1997, Luật ưu tiên sử dụng hệ mét phổ biến hơn. Vì kích thước do người Anh quy định nên các con số thường chẵn trong hệ đo lường Anh và lẻ ở hệ mét. Vì dụ như chiều rộng khung thành là 8 yard, tính ra là 7,32m.

Sân bóng đá có kích thước bao nhiêu

Sân bóng đá có hình chữ nhật. Các cạnh dài gọi là đường biên dọc, cạnh ngắn là đường biên ngang. Đường biên ngang có chiều rộng từ 45 đến 90m. Đường biên dọc có chiều dài 90 đến 120m. Các vạch kẻ trên sân đều phải có độ rộng bằng nhau và không vượt quá 12cm.

Đối với các trận bóng đá quốc tế, kích thước sân bóng được quy định nghiêm ngặt hơn. Đường biên ngang rộng từ 64 đến 75m, đường biên dọc dài từ 100 đến 110m. Phần lớn các sân bóng sử dụng ở các trận đấu đỉnh cao, chẳng hạn như Ngoại hạng Anh, đường biên ngang rộng 64 đến 68,6m, đường biên dọc dài từ 102,4 đến 105,2m.

Sân  bóng đá có kích thước bao nhiêu
Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét

Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) quy định là dài (đường biên dọc) 105m và rộng (đương biên ngang) 68m. Tính ra diện tích sân bóng tiêu chuẩn là 7.140m2 hay 0,714hecta. Sai số FIFA cho phép trong kích thước sân bóng là 5m bề dọc và 7m bề ngang.

Khi nói đến kích thước sân bóng đá, người ta thường đề cập đến sân 11 người phổ biến nhất. Ngoài ra, bóng đá còn khá nhiều loại hình bóng đá khác. Tiêu biểu như sân 7, sân 5 (futsal) hay sân bóng đá bãi biển.

Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét
Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét

Kích thước bóng đá sân 7 – Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét

Sân 7 có chiều rộng (đường biên ngang) từ 40 đến 55m; chiều dài (đường biên dọc) từ 50 đến 75m. Như vậy, diện tích tối đa của sân 7 là 4.125m2, bằng khoảng hơn một nửa sân 11.

Vì kích thước sân 7 nhỏ hơn nên các khoảng cách trong cấu trúc sân cũng ngắn hơn. Ví dụ như điểm đá phạt đền có cự ly đến khung thành là 9m thay vì 11m. Vòng cấm địa 13m thay vì 16m50 và khung thành chỉ rộng 3,6m và cao 2m.

Kích thước sân 5 – Sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét

Nhỏ hơn sân 7, chiều rộng (đường biên ngang) sân 5 có chiều dài tiêu chuẩn là 20m, chiều dài (đường biên dọc) là 40m. Như vậy, kích thước bóng đá sân 5 khoảng 800m2.

Kích thước sân bóng đá bãi biển

Một loại hình bóng đá phổ biến khác là bóng đá bãi biển. Chiều rộng (đường biên ngang) sân bóng đá bãi biểu dài từ 26 đến 28m, chiều dài (đường biên dọc) từ 35 đến 37m. Như vậy, diện tích tối đa của sân bóng đá bãi biển rơi vào 1.036m2.

Cấu trúc sân bóng đá như thế nào?

Như đã đề cập, sân bóng đá có hình chữ nhật. Ở 4 góc cắm 4 cột cờ và kẻ 1/4 vòng tròn xác định điểm đá phạt góc.

Ở hai đầu sân, khung thành được đặt ở chính giữa đường biên ngang. Khung thành bao gồm 2 cột dọc cách đều các cột cờ góc và nối nhau bằng xà ngang. Chiều cao khung thành là 2,44m, chiều rộng 7,32m, tổng diện tích khung thành là 17,86m2.

Cấu trúc sân thi đấu bóng đá
Cấu trúc sân thi đấu bóng đá

Trước mỗi khung thành kẻ hai ô hình chữ nhật, bao gồm vòng 5m50 và vòng 16m50. Sở dĩ gọi vòng 5m50 vì hai vạch kẻ dọc bắt đầu từ đường biên ngang cách cột gôn 5m50 và vạch kẻ ngang cũng cách đường biên ngang 5m50. Tức vòng 5m50 có kích thước 5m50x18m288 (6×20 yard). Mọi quả phát bóng lên phải thực hiện trong vòng 5m50 này.

Vòng 16m50 hay còn gọi là vòng cấm địa cũng có cách kẻ tương tự, hai vạch kẻ dọc bắt đầu từ đường biên ngang cách cột gôn 16m50 và vạch kẻ ngang cách đương biên ngang 16m50. Các vạch kẻ này xác định khu vực thủ môn có thể dùng tay chơi bóng và là nơi nếu cầu thủ đối phương bị phạm lỗi sẽ dẫn đến quả phạt đền. Điểm đá phạt đền hay chấm 11m cách chính diện khung thành 11m. Vòng cung phạt đền hay còn gọi là vùng chữ D được kẻ bên ngoài vòng cấm địa, cách chấm đá phạt đền 9m15, tạo thành khu vực cấm tất cả các cầu thủ trừ cầu thủ đá phạt đền và thủ môn đứng trong vòng cấm địa.

Ở chính giữa sân bóng đá là vòng tròn trung tâm, có bán kính 9m15. Tương tự vòng cung chữ D, đây là khoảng cách tất cả các cầu thủ ngoại trừ cầu thủ giao bóng được đứng bên trong. Trái bóng được đặt trên chấm trung tâm.

Đường giữa sân chia sân bóng thành hai phần bằng nhau. Phần sân mà một đội bảo vệ thường được gọi là phần sân nhà. Cầu thủ phải đứng trong nửa sân của nhà khi thực hiện quả giao bóng và không bị phạt việt vị khi đứng trong nửa sân của mình. Các giao điểm giữa đường giữa sân và đường biên có thể được đánh dấu bằng cờ giống như cách giao điểm ở góc sân được đánh dấu – nhưng không bắt buộc.

Sân bóng đang ngày càng hẹp đi?

Tất nhiên kích thước sân bóng không hề thay đổi. Dù vậy, sân bóng đang ngày càng “hẹp” đi vì tiến bộ của khoa học và y tế. Nói cách khác, thể lực và thể trạng của các cầu thủ ngày càng được cải thiện, do đó họ có thể phủ trên diện tích lớn hơn, trong khoảng thời gian lâu hơn trên sân bóng. 

Ví dụ dễ hiểu, chỉ cách đây chừng 20 năm, những cầu thủ di chuyển trên 10km mỗi trận đã được ca tụng là “người không phổi”. Ngày nay, quãng đường di chuyển 10km mỗi trận được xem là mặc nhiên trong bóng đá đỉnh cao. Nhiều cầu thủ còn có thể di chuyển tới 15km mỗi trận. Bên cạnh quãng đường là tốc độ di chuyển, cường độ bứt tốc v.v.

Vì vậy trận đấu diễn ra nhanh hơn, các cầu thủ ít có không gian và thời gian để xử lý bóng hơn nên tạo cảm giác sân bóng trở nên chật hẹp hơn.

Một khía cạnh khác khiến sân bóng trở nên chật hẹp hơn là bởi sự phát triển của chiến thuật trong bóng đá. Nếu như thuở sơ khai, bóng đá thường biết đến với chiến thuật một kèm một (man mark) thì dần dần xuất hiện kiểu phòng ngự khu vực và ngày nay phát triển thêm tầng bậc nữa là kiểm soát và thao túng không gian, điển hình là các đội bóng do HLV Pep Guardiola dẫn dắt.

Vì sự phát triển này, sân bóng không còn được chia theo kiểu sơ khai là nửa sân nhà và nửa sân đối phương. Sân bóng được chia làm 3 phần và 5 lộ chiến thuật.

3 phần vào gồm 1/3 đầu sân, 1/3 giữa sân và 1/3 cuối sân. Mỗi 1/3 sân này phản ánh các công việc khác nhau mà mỗi đội bóng phải thực hiện, lần lượt là phòng ngự, kiểm soát bóng và tấn công.

5 lộ bao gồm 2 hành lang (cánh), 2 hành lang trong (half-space) và trung lộ. Cách chia này phản ánh rõ xu thế tổ chức lên bóng và tấn công trong bóng đá hiện đại chứ không hề chia cho vui. Nói nôm na, mỗi đội bóng sẽ tiến công bằng 5 mũi từ 5 lộ. Mỗi mũi sẽ do một cầu thủ đảm trách và tùy vào từng HLV, tùy vào từng tính chất cầu thủ để sắp xếp sao cho hiệu quả nhất.

Chẳng hạn như ở Man City trong mùa giải 2022/23, 5 lộ được Pep Guardiola phân chia cho Bernardo Silva (cánh phải); Kevin De Bruyne (hành lang trong bên phải); Erling Haaland (trung lộ); Gundogan (hành lang trong bên trái) và Jack Grealish (cánh trái).

Như vậy, qua bài viết trên anh em đã nắm được chi tiết sân thi đấu bóng đá rộng bao nhiêu mét vuông, kích thước sân bóng tiêu chuẩn cho từng đội bóng thi đấu với số lượng đông hoặc ít thành viên. Chúc anh em thu được những thông tin thú vị hơn nữa tại bongdaanh.net

[bvlq_danh_muc]